Dinh dưỡng cho trẻ Việt: vẫn thiên lệch và chưa cân bằng

Dinh dưỡng quyết định tới 32% sự phát triển chiều cao và là yếu tố quan trọng để hình thành, phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ huynh vẫn đang duy trì cho trẻ những bữa ăn nghèo dinh dưỡng, thiếu cân bằng, thậm chí còn thiên lệch.

Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ trở nên biếng ăn và thiếu hụt nghiêm trọng các dưỡng chất cần thiết để tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Trẻ Việt vẫn “phải nạp” chế độ ăn chưa hợp lý

Những năm đầu đời là “giai đoạn vàng” để thiết lập nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển đối đa tầm vóc và trí tuệ. Vì thế, nếu trẻ không được cung cấp đủ và nuôi dưỡng bằng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng ngay từ thời kỳ này thì việc tác động vào những giai đoạn sau sẽ mất rất nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả.

Theo kết quả khảo sát của Hội Dinh dưỡng Việt Nam năm 2013: Vẫn có tới 70% bà mẹ Việt đang phạm sai lầm trong việc thực hành dinh dưỡng. Trong đó, lỗi thường gặp lớn nhất là cung cấp cho trẻ “chế độ ăn thiên lệch” (chỉ cho ăn một loại thực phẩm nhất định mà phụ huynh cho là tốt: Thịt, trứng, không ăn rau, thức ăn tanh…) và “bữa ăn chưa cân bằng” (thừa thịt, thiếu rau, dư thừa chất béo quá mức…).

Nghiên cứu của Viện Dịnh Dưỡng ở học sinh tiểu học Hà Nội (2002) cũng nêu rõ: Hiện khẩu phần ăn của đa số trẻ, nhất là ở nhóm 6 -9 tuổi đang chứa quá nhiều đạm so với nhu cầu, vượt quá 2 lần so với mức khuyến nghị. Lượng chất béo cũng dư thừa trong khi giá trị dinh dưỡng bữa ăn (vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như Kẽm, Selen, Sắt, vitamin A, D, B1, B2…) thì lại rất thấp – chỉ đạt 1/2 mức khuyến nghị, thậm chí còn bị thiếu hụt trầm trọng.

Các chuyên gia nhận định: dinh dưỡng không thích hợp (cả thiếu và thừa) do chế độ ăn thiên lệch, mất cân bằng dinh dưỡng đều gây ra những ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của trẻ. Đây chính là nguyên nhân khiến số lượng trẻ biếng ăn và thiếu vi chất ở nước ta vẫn ở mức cao. Theo kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á do Viện Dinh dưỡng thực hiện – 2013, có hơn 50% trẻ thiếu hụt các vi chất quan trọng như vitamin A, B1, C, D và Sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các khảo sát mới nhất cũng cho kết quả: hơn 62% trẻ thiếu Selen, gần 87% thiếu Kẽm, gần 52% trẻ thiếu Mangan.

Không những thế, báo cáo về tình hình dinh dưỡng trẻ em đô thị Việt Nam của Viện nghiên cứu Y- Xã hội ngày 25/9/2013 còn cho thấy: tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mốc 16%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 26,7% và tỷ lệ thừa cân, béo phì là 4%. Trong khi đó, sự tăng trưởng về chiều cao gần như là không đáng kể (cứ 10 năm chiều cao trung bình của người Việt mới chỉ tăng thêm 1cm).