Những đứa trẻ trong “ngôi nhà” tan vỡ

Hiện nay, tình trạng ly hôn đang diễn ra theo chiều gia tăng ở nước ta. Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Minh, viện trưởng viện nghiên cứu gia đình và giới thì trong những năm gần đây mỗi năm có 60,000 vụ ly hôn. Dù ly hôn vì lý do nào thì chắc chắn một điều rằng lý do không phải là vì những đứa trẻ! Những đứa trẻ hoàn toàn vô tội nhưng lại gánh chịu những tổn thương nặng nề mỗi khi phải chứng kiến cha mẹ ly hôn.

Nhiều người nghĩ rằng ly hôn chỉ là chuyện riêng giữa vợ và chồng. Họ cũng nghĩ đơn giản rằng những đứa trẻ mới chỉ 3-4 tuổi hoặc thậm chí là 10 tuổi không hiểu gì về chuyện của người lớn và chúng sẽ quên nhanh cái gia đình tan vỡ cũng như sẽ quen nhanh với hoàn cảnh mới . Nhưng rồi không ít các cặp ly hôn phải đau đớn nhìn những đứa con của họ lớn lên với những vết thương hằn sâu trong tâm trí. Nhiều trường hợp trẻ bị sang trấn về tâm lý, rối loạn hành vi dẫn đến không có khả năng hòa nhập xã hội, hoặc trở nên hung hăng, phá cách, học hành giảm sút, nghiện ma túy…

Khi “cơm lành canh ngọt” thì họ yêu chiều biết bao cái “cục cưng” của họ. Nhưng khi xung đột với nhau họ chẳng hề đoái hoài đến những đứa trẻ vô tội kia nữa. Họ thoải mái cãi vã và văng tục với nhau trước mặt con, nói xấu nhau, thậm chí ẩu đả ngay trước mặt những đứa con. Những đứa trẻ không thể hiểu vì sao cha thì muốn nó quên mẹ đi, còn mẹ thì muốn nó không còn nhớ nhung gì đến người cha của nó nữa. Đương nhiên trẻ không thể hiểu nổi vì sao từ yêu thương lại trở nên hận thù đến như vậy – những đứa trẻ chúng chỉ biết yêu thương và cần sự yêu thương. Vì vậy ly hôn không chỉ làm cho những đứa trẻ bị “chao đảo” mà hơn thế ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Cảm giác mất mát, bị ruồng bỏ

Khi cha mẹ ly hôn, con cái chỉ có thể sống với một trong hai người. Do đó, chúng thường có cảm giác mất mát, thiếu hụt. Sau khi đã quen với cuộc sống đầy đủ bố mẹ, việc chỉ còn một người chăm sóc sẽ khiến trẻ rất bỡ ngỡ và hụt hẫng. Một vài trường hợp, trẻ còn tự nghĩ rằng mình đã làm gì đó sai trái có lỗi khiến cha mẹ bỏ rơi.

Tính tình hung hăng

Trong một vài trường hợp, trẻ thường có xu hướng trở nên bạo lực hơn sau cuộc ly hôn của cha mẹ. Đây có thể là cách trẻ muốn giải tỏa bản thân và những sức ép không thể nói nên lời vì chúng thường cảm thấy mình không thể thay đổi được thực tế cha mẹ đã không còn chung sống.

Dễ ốm

Trẻ em trong gia đình ly hôn thường dễ mắc bệnh hơn trẻ em trong gia đình có bố và mẹ. Lí do là vì trẻ không nhận đủ sự quan tâm do chỉ còn cha hoặc mẹ chăm sóc. Một người chăm sóc con cái thường không thể đủ thời gian chú ý đến con cái khi có rất nhiều việc khác cần được quan tâm. Hơn nữa, việc cha mẹ tan vỡ cũng gây ra những sự suy yếu về tâm lí, dẫn đến giảm sút sức khỏe. Trẻ luôn cảm thấy bất an, không yên tâm vì không có một chỗ dựa vững chắc của cả cha và mẹ.

Nghèo kỹ năng giao tiếp xã hội

Trẻ thường mang cảm giác mặc cảm, tự ti, tủi thân khi cha mẹ ly thân. Do vậy, trẻ thường khép mình lại, không sẵn sàng trò chuyện, cởi mở với các bạn cùng lứa tuỏi. Dần dần, trẻ ngại và không thể phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội, dẫn đến nguy cơ lớn trẻ khó hòa nhập được với thế giới bên ngoài khi lớn lên.

Ảnh hưởng đến học hành

Việc học hành của trẻ thường bị gián đoạn do vấn đề hôn nhân giữa cha mẹ. Trẻ phải có thể phải chuyển trường, chuyển nhà và làm quen với các bạn mới. Trẻ không bắt kịp được với các bạn trên lớp, và với tư tưởng mặc cảm tự ti sẵn có, khi không hiểu rõ bài, trẻ lại ngại hỏi bạn bè và thầy cô giáo. Bên cạnh đó, trẻ cũng khó yêu cầu cha hoặc mẹ trợ giúp trong học tập khi cha hoặc mẹ đơn thân rất bận bịu với công việc riêng của mình.

Thói quen không lành mạnh

Cụ thể, trẻ thường có xu hướng dễ bị lôi kéo theo những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, ma túy, điện tử… Chúng tìm đến những niềm vui nhất thời để xua tan đi sự căng thẳng phiền muộn mà không ý thức được những hậu quả sau này. Thiếu vắng cha mẹ, trẻ cũng thiếu đi sự che chở, chỉ bảo đúng sai, do đó rất dễ bị cám dỗ bởi các tệ nạn xã hội.

Ly hôn dù sao cũng là điều không ai mong muốn. Nhưng người lớn cần có trách nhiệm đối với con trẻ khi ly hôn. Khi một gia đình tan vỡ, những người lớn “chao đảo” thì những đứa trẻ cũng bị tổn thương và bất an không kém. Hãy giúp con chấp nhận thực tế, làm quen với hoàn cảnh mới và quan trọng hơn cả là sự quan tâm và tình yêu thương mà cha mẹ ly hôn dành cho con để dìu dắt con vượt qua những “sóng gió” của gia đình.